Trang chủ > Học tập > Cách ghi chép giúp dễ học môn Ngữ Văn: Ghi bài bằng phương pháp TM.

Cách ghi chép giúp dễ học môn Ngữ Văn: Ghi bài bằng phương pháp TM.


Hiệu quả của bản đồ tư  duy ( mindmap ) là một khái niệm đã khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tính năng ưu việt của nó đã được chứng minh khi  nó được một số lượng đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và nhiều đối tượng khác sử  dụng trong học tập, nghiên cứu cũng như trong công việc. Thế những không phải ở bất cứ đâu, trong bất cứ kĩnh vực nào, mindmap cũng là phương pháp số 1. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó khi ghi chép lại một bài thuyết trình hay một giờ học văn. Lô-gic không phải là tất cả trong trường hợp này. Thêm vào đó,  bạn sẽ nảy sinh những cảm xúc cá nhân, những ý tưởng mới, những điều được gợi nhớ lại trong trí óc. Trong những trường hợp này này, TM sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Ghi lại bởi ĐạoChip ( daochip.tk )

TM là phương pháp ghi chép – ghi nhận. Cần lưu ý rằng ghi chép không giống với ghi nhận. Ghi chép là ghi lại những nội dung, kiến thức mà bạn được nghe, được học, còn ghi nhận và ghi những suy nghĩ, ấn tượng cá nhân của bạn khi được tiếp nhận những thông tin đó. TM cho phép bạn làm hai việc cũng một lúc: lưu trữ thông tin và trình bày cảm xúc, đánh giá với chính thông tin đó. Khi sử dụng phương pháp TM trong việc ghi bài, bạn đã vận động sự  hợp tác của cả tư duy trong tiềm thức và cả tư  duy trong nhận thức, huy động cả não trái và não phải của bạn vào hoạt động. Thông thường chúng ta hay coi việc học tập là của não trái, và trong khi não trái làm việc cật lực thì não phải “nghỉ ngơi” quá nhiều. Thực tế là trí tuệ gắn liền với xúc cảm, tiếp nhận luôn cần đến sáng tạp. Xúc cảm và sáng tạp – đó không phải là những khả năng chỉ có ở thiên tài hay nghệ sĩ, mà là những khả năng tiềm ẩn trong bán cầu não ở mỗi chúng ta. Vấn đề chỉ là ở chỗ bạn có muốn đánh thức nó hay không. Nếu bạn có thể kết hợp cá tư duy và xúc cảm thì không những công việc bạn đang làm trở nên thú vị hơn, mà hiệu quả bạn đạt được cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Đối với công việc ghi chép cũng vậy. Hãy thử trả lời câu hỏi “bạn ghi chép những gì? Những thông tin đó có ý nghĩa gì đối với công việc của bạn? ” Khi bạn ý thức về những gì bạn ghi chép, có những nhận xét của riêng mình về nó, thì chắc chắn bạn đã nắm vững nó, hay nói cách khác, nó đã thực sự là của bạn. Bạn sẽ không cần phải nỗ lực để học thuộc một thứ mà bạn đã nắm vững. Khi ghi bài theo phương pháp TM, bạn có thể đạt được hiệu quả đó.

Đặc thù của bộ môn Ngữ Văn đó là khi học một tác phẩm, bạn không chỉ tiếp nhận kiến thức mà còn sống với tác phẩm với tư  cách là một độc giả bình thường. Dĩ nhiên,những suy nghĩ, cảm xúc, đánh giá sẽ nảy sinh trong khi học. Đó có thể là sự đồng tình, phản đối,  liên tưởng, thắc mắc,…. Cũng có thể từ chính những suy nghĩ mới này mà bạn sẽ có những phát kiến mới, góp phần tạo nên những bài viết sáng tạo, mang màu sắc riêng của mình.

Phương pháp ghi chép này hết sức đơn giản, hãy dành 2/3 trang giấy bên trái của bạn để ghi chép những thông tin, và 1/3 còn lại cho cảm xúc, suy nghĩ của bạn. Hãy dùng những từ ngữ ngắn gọn, hoặc những biểu tượng, kí hiệu quen thuộc với bạn để lưu lại những cảm xúc đó.

Nếu chúng ta đã quá quen với những trang giấy kín đặc chữ sau một giờ giảng văn thì cách ghi chép này có vẻ không dễ chấp nhận. Nhưng chỉ cần một thời gian ngắn sử dụng, bạn sẽ thấy nó thực sự hiệu quả. Khi bạn ôn bài, thay vì phải đọc một bài ghi dài không mấy hứng thú, thì lại lại được xem lại một bài học đầy những đánh giá, nhận định của chính bạn, được sống lại với những cảm xúc mà bạn từng trải qua. Tôi đã sử dụng phương pháp này trong nhiều tháng và nhận thấy rằng nó thực sự phù hợp với mình. Tôi tin rằng nó cũng sẽ giúp bạn học môn Ngữ Văn một cách hào hứng, thích thú và hiệu quả hơn.

Phương pháp này được giới thiệu bởi sinh viên Ngữ Văn lớp AK58 trường Đại học Sư phạm Hà Nội HÀ THỊ HƯƠNG GIANG trên trang 55-56 báo Văn học và Tuổi trẻ số 209 ( 4/2010). Xin chân thành cảm ơn chị HƯƠNG GIANG và BBT VH&TT.

Advertisements
Chuyên mục:Học tập
 1. 05/04/2013 lúc 14:14

  Cảm ơn bạn vì đã post bài này lên mạng. Hôm nay đột nhiên mình lại nhìn thấy nó, thật xúc động. Mình copy lại về blog của mình nhé, bản mềm của mình đã bị thất lạc!

 2. Phạm Trường Minh
  28/04/2010 lúc 19:06

  good viết hay lắm

 3. 28/04/2010 lúc 15:42

  ôi điên mất 😐
  k.m trog blog a toàn bỵ thất lạc k.m thôy 😐
  p.s : đọc chả hiểu rỳ kả _ _

  • 29/04/2010 lúc 06:26

   À. Đó là tại a chưa xét duyệt 😀 Giờ xét duyệt comment rồi. Tks ủng hộ blog nhá.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: